A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền về an toàn giao thông cho trẻ mầm non

AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỌI NGƯỜI

 * Thực trạng

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Mặc dù những câu khẩu hiệu như là “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà, Đã uống rượu, bia - không lái xe, Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy…” treo ở khắp các nẻo đường nó như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho bản thân và hạnh phúc cho gia đình mình.

Thế nhưng tai nạn giao thông vẫn diễn ra từng ngày từng giờ và cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Theo số liệu thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, trong 10 tháng qua (tính từ ngày 15/12/2020 đến 14/10/2021), toàn quốc đã xảy ra 8.959 vụ tai nạn giao thông, làm 4.552 người tử vong và 6.218 người bị thương. So với 10 tháng đầu năm 2020, số vụ tai nạn giao thông giảm tuy nhiên con số vẫn còn khá lớn. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên những mầm xanh của đất nước.

Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đặc biệt là đối với trẻ mầm non thì phải chúng ta cần phải làm gì để giáo dục trẻ?

Chính vì những lí do đó trong năm học 2021-2022 dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của Phòng GDĐT Tuy Phước nhà trường đã lên kế hoạch thực hiện chương trình “ Tôi yêu Việt Nam” giai đoạn 2020-2024 và có kế hoạch cụ thể cho từng năm.

 Để đảm bảo an toàn giao thông cho con em mình khi đi đến trường cũng như khi tham gia giao thông, các bậc phụ huynh cần phối hợp cùng nhà trường trong việc giáo dục các cháu thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

* Một số biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông

 - Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

     - Khi đi gặp đèn giao thông phải thực hiện đúng luật, đèn xanh báo hiệu được đi, đèn vàng báo hiệu đi chậm và đèn đỏ báo hiệu phải dừng lại, không được đi đường ngược chiều, vượt dải phân cách, đi đúng theo vạch chỉ dẫn.

- Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

- Khi tham gia giao thông không được uống rượu bia hoặc sử dụng đồ uống có cồn. không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lánh đánh võng.

- Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn. Khi đi xe máy không để trẻ ngồi một mình nếu không có đai an toàn.

- Không cho trẻ dưới 7 tuổi sang đường nếu không có người lớn đi cùng.

- Khi điều khiển xe máy phải chở đúng số người quy định ( tối đa 02 người trong đó có một người là trẻ em dưới 7 tuổi.)

- Không để trẻ đi ra đường một mình hoặc chơi một mình, chơi cạnh ao hồ sông suối kênh mương.

- Khi cho trẻ ngồi trên xe ôtô, xe máy hoặc tàu hỏa, máy bay không cho trẻ mở cửa sổ thò đầu, thò tay  hoặc ném đồ ra ngoài.

* Một số nội dung phụ huynh cần lưu ý khi đưa trẻ đến trường.

- Tập trẻ có thói quen đội mũ bảo hiểm và có ý thức khi tham gia giao thông.

- Không để trẻ mầm non tự đi xe đạp đến trường hoặc trẻ em dưới 10 tuổi đưa đón em bằng xe đạp.

- Không cho trẻ ngồi một mình đằng sau xe nếu không có đai an toàn.

- Khi đưa trẻ tới trường cần để xe vào nơi quy định hoặc theo hướng dẫn của bảo vệ rồi mới đưa con vào lớp (Không chạy xe vào sân trường)

- Khi dừng xe lại cần phải tắt máy, rút chìa khóa ra khỏi xe.

- Thường xuyên trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức như: trực tiếp, qua sổ bé ngoan, zalo, facebook, trang thông tin của trường,...

          Trên đây là một số nội dung  ATGT gửi tới các bậc cha, mẹ và các cháu. Để đảm bảo tính mạng cho con em mình cũng như người tham gia giao thông. Nhà trường rất mong toàn thể các bậc phụ huynh thực hiện và phối hợp để giáo dục trẻ ý thức chấp hành luật ATGT khi tham gia giao thông./.


Tác giả: Thanh Trúc
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 49
Tháng trước : 110